บทที่ 3
วิธีดำเนินงานโครงงาน
วิธีดำเนินงานโครงงาน
วัสดุอุปกรณ์และวิธีดำเนินโครงงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ คณะวิจัยได้เสนอ
รายละเอียดตามหัวข้อต่อไปนี้
เครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการศึกษา
อุปกรณ์
1.
ตะหลิว
2. กระทะ
3. น้ำมันพืช
4. เตาแก๊ส
5. ถาดภาชนะ
6. มีดปลอกผลไม้
2. กระทะ
3. น้ำมันพืช
4. เตาแก๊ส
5. ถาดภาชนะ
6. มีดปลอกผลไม้
วัสดุ
1. กล้วยหอม
10 ผล
2. กล้วยหิน 10 ผล
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำ 1 ถ้วยตวง
6. น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
7.เนยสด
2. กล้วยหิน 10 ผล
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำ 1 ถ้วยตวง
6. น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
7.เนยสด
วิธีการทำ
1.เลือกกล้วยที่แก่จัด ตัดจากต้น ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส
2.เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่ ใส่เกลือกันกล้วยดำ
3.ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว
4. ใช้ที่ปอกแตง ทำอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกระทะพอดี
ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกระทะ
กล้วยจะติดกันคนยาก
5.เตรียมตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
6.พักในหม้อให้เย็น ตอนนี้จะกรอบ ข้อระวัง ถ้ายังไม่ฉาบทันที ต้องเอาใส่ ถุงร้อน 2
ชั้น มัดยางให้แน่นทั้ง2ชั้น
7. ขั้นฉาบ ใส่น้ำ
น้ำตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย)+เนยเค็ม(เต็มช้อนส้อม)+เกลือ(ครึ่งช้อนชา)
ตั้งให้เดือด คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อม แล้วก็ใส่กล้วย คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
8.ตักขึ้นแล้วนำมา กระจายในถาด เพื่อไม่ให้กล้วยติดกัน
9. ตั้งกระทะไฟกลาง(อีกรอบ) ใส่น้ำมัน (ใหม่)
แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้ว ลงไปทอด (ทดลองก่อน1ชิ้น ถ้าทิ้งลงไปแล้วน้ำมันฟู ใช้ได้ ถ้าทิ้งไปแล้วนิ่ง จมดิ่งลงก้นกระทะ ใส่ใบเตยหอมลงในน้ำมันทุกครั้ง)
10. ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมัน
(สังเกตสีวาวๆ) พอเย็นก็สามารถนำมารับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น